Auto : Tìm kiếm + Lưu trữ + Quảng bá >>> Thương hiệu của bạn >>> Trên 1000+ Websize Tìm kiếm 1000+ Nhà Cung Cấp

Những điều kiêng kỵ khi vào bản ở Sapa mà dân du lịch nên biết -Top1Checkin

Những điều kiêng kỵ khi vào bản ở Sapa mà dân du lịch nên biết -Top1Checkin

Sapa là một địa điểm du lịch nổi tiếng ở miền núi phía Bắc Việt Nam. Cảnh quan, con người, khí hậu chính là những điểm thu hút nhiều người đến với Sapa. Đến với Sapa, bạn sẽ có cơ hội khám phá những nét đẹp, những phong tục tập quán của người dân sinh sống tại các bản làng ở Sapa. Bài viết dưới đây là một số điều cấm kỵ khi vào phiên bản Du lịch sapa các bạn tham khảo nhé.

Những điều cấm kỵ khi vào các bản làng ở Sapa

Sapa là nơi sinh sống của các dân tộc thiểu số như: H’mông, Dao đỏ, Hà Nhì, Giáy,… Với những nét văn hóa, phong tục tập quán đặc sắc, cuộc sống của họ luôn ẩn chứa những điều khó hiểu. Sự bí ẩn khiến nhiều du khách muốn khám phá và trải nghiệm. Ở mỗi dân tộc đều có những điều kiêng kỵ mà họ cho là những điều xui xẻo sẽ đến với cuộc sống của họ. Một số điều cấm kỵ khi vào những bản làng bạn cần biết để tránh làm phật lòng họ và để bạn có những trải nghiệm thoải mái nhất khi đến với Sapa.

Khi đến các bản làng chơi, cần lưu ý một số điều sau:

Nếu bạn đang trên đường vào bản của người Hà Nhì ở Sapa và nhìn thấy một chiếc cổng được buộc tạm bợ, bên trên treo những con dao gỗ, kiếm gỗ, cánh gà, đầu gà, .. đuổi tà ma

Điều kiêng kỵ khi vào các bản Sapa

Khi đặt chân đến các bản Cát Cát, Tả Phìn, Tả Van của người Mông đen hay Dao đỏ, trên cổng thường có một bó lá xanh treo trên cột cao dựng ở nơi trang trọng để mọi người cùng chiêm ngưỡng. nhưng tránh vào.

Đồng bào dân tộc thiểu số ở các tỉnh miền núi phía Bắc thường không muốn người lạ vào bản khi cúng thần, xua đuổi tà ma.

Trong làng thường có khu thờ chung rất linh thiêng. Đó có thể là khu rừng cấm, cây cổ thụ nhiều năm tuổi, tảng đá lớn thờ thần. Bạn không nên đến đó để nghỉ ngơi, ăn uống, hoặc làm những điều xấu. Và đặc biệt không được huýt sáo khi đi trong làng, người ta cho rằng tiếng huýt sáo là tiếng ma quỷ gọi về làng.

Khi bạn được những người hiếu khách mời vào nhà

Muốn vào thăm nhà người dân trong làng, cần quan sát kỹ, nếu thấy nhà phía trước, đầu cầu thang có lá xanh, cành gai hoặc có hình con cáo thì đó là một dấu hiệu. Gia đình không muốn người lạ vào nhà.

Người Hà Nhì đen có 2 tầng lớp, bạn chỉ nên đi cửa thứ nhất, muốn vào cửa thứ hai phải được sự đồng ý của chủ nhà.

Trong nhà của đồng bào dân tộc thiểu số, bàn thờ là nơi linh thiêng nhất, bạn không được ngồi quay lưng vào bàn thờ. Bếp cũng là nơi có nhiều kiêng kỵ như khi đặt củi vào bếp không nên đặt ngọn trước vì sợ con gái của gia chủ sau này sẽ sinh ngược. Khi ngồi gần bếp lửa, không được quay lưng lại bước lên bếp, không được dùng chân đẩy củi vào bếp, không được gác chân hay di chuyển hòn đá làm giá đỡ.

Nhà truyền thống của dân làng có gian giữa làm nơi thờ cúng, bạn không được phép ngồi ở đó. Theo phong tục của người Hmông, chiếc ghế ở đầu bàn là dành cho cha mẹ, vì vậy bạn không được phép ngồi vào chiếc ghế thiêng đó. Hãy làm theo hướng dẫn của người dẫn chương trình.

Trong giao tiếp và sinh hoạt với người dân địa phương

Khi đến nhà người dân tộc thăm hỏi, bạn cần chủ động chào hỏi với thái độ niềm nở, chân thành.

Điều kiêng kỵ khi vào các bản Sapa

Khi được mời uống nước, uống rượu nếu không muốn uống thì phải khéo léo nói để mọi người hiểu và thông cảm.

Đối với trẻ em trong làng, bạn không nên xoa đầu, hôn đầu chúng vì người dân nơi đây cho rằng việc xoa đầu, hôn sẽ khiến chúng hoảng sợ và dễ bị ốm.

Điều kiêng kỵ khi vào các bản Sapa

Trong bữa ăn: Chờ gia chủ làm lễ xong mới bắt đầu dùng bữa. Khi ăn, không gắp chân và đầu gà trước khi chủ nhà mời. Bạn không rót rượu trước, không gắp thức ăn trước, sau khi ăn xong không nên đặt bát lên bàn, chỉ có thầy mới được làm như vậy để xua đuổi tà ma.

Nếu qua đêm ở nhà người ta: Không nằm dọc theo xà ngang mái nhà, không ngủ dưới gầm bàn thờ, không dậy quá khuya. Ở một số vùng đồng bào Mông, Thái, La Ha, Dao kiêng đeo lưới trắng trong nhà.

Những điều cấm kỵ khi vào bản ở Sapa Nó thực sự thú vị phải không? Những điều trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về con người cũng như lối sống, truyền thống của người dân nơi đây. Hãy ghi nhớ những điều trên sẽ giúp bạn có một chuyến du lịch Sapa vô cùng thuận lợi.

Top1checkin.com Top1Travel.vn
A19 - Top1Checkin.com - Top1Travel.vn
Logo
Compare items
  • Total (0)
Compare
0
Shopping cart